Nới lỏng vận tải hành khách, không bắt buộc tiêm vaccine

Dự thảo mới về kế hoạch khôi phục vận tải của Bộ GTVT đã bỏ quy định hành khách phải tiêm đủ 2 mũi vaccine hoặc F0 khỏi bệnh, các điều kiện áp dụng cũng được nới lỏng hơn.

Nới lỏng vận tải hành khách, không bắt buộc tiêm vaccine
Nới lỏng vận tải hành khách, không bắt buộc tiêm vaccine

>>>>Chia sẻ thông tin có trách nhiệm – “Vaccine” đối phó với “virus tin giả”

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa hoàn tất dự thảo lần 2 về kế hoạch tổ chức vận tải khách của 5 lĩnh vực hàng không, đường bộ, đường sắt, hàng hải, đường thủy trong thời gian các địa phương nới lỏng biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Bộ GTVT dự kiến kế hoạch này được ban hành và có hiệu lực kể từ ngày 1-10-2021.

Bỏ quy định về tiêm vắc-xin

Theo dự thảo, Bộ GTVT quy định không tổ chức hoạt động vận tải hành khách phục vụ nhu cầu đi lại của người dân đang cư trú tại địa phương hoặc địa bàn đang thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ (trừ các trường hợp được cấp có thẩm quyền cho phép).

Các cảng hàng không, ga đường sắt tại địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16 được hoạt động; và tiếp nhận hành khách để đi, đến các địa phương khác không áp dụng Chỉ thị 16.

Tại các địa phương hoặc địa bàn đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ: Tổ chức vận tải hành khách theo mức độ hạn chế tỉ lệ phần trăm phương tiện kinh doanh vận tải, hành khách của từng phương thức vận tải. Tại các địa phương hoặc địa bàn đang thực hiện mức độ bình thường mới: Tổ chức vận tải hành khách hoạt động bình thường.

Đáng chú ý, dự thảo lần 2 bỏ quy định hành khách đi, đến địa phương; hoặc địa bàn đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 19 phải tiêm vắc-xin; thay vào đó chỉ yêu cầu thực hiện nghiêm “nguyên tắc 5K”, khai báo y tế và thực hiện quy định về phòng chống dịch Covid-19 đối với người tham gia giao thông theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đối với người lao động làm việc ở 5 loại hình vận tải, dự thảo yêu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ 14 ngày/lần cho tài xế và nhân viên phục vụ trên xe; thuyền viên, người phục vụ trên phương tiện; tổ bay và nhân viên hàng không khác tham gia dây chuyền phục vụ chuyến bay; nhân viên lái tàu, nhân viên phục vụ trên tàu. Các nhóm đối tượng này phải đáp ứng một trong các tiêu chí; Đã tiêm đủ liều vắc-xin, trong đó liều cuối cùng được tiêm ít nhất 14 ngày; và không quá 12 tháng tính đến thời điểm đi trên phương tiện; có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ.

>>>> Giọt bắn chứa virus SARS-CoV-2 lơ lửng trong môi trường ẩm ướt