Châu Âu trước nguy cơ tái bùng phát COVID-19 trong mùa đông, tình hình dịch bệnh căng thẳng ở Trung Quốc

Đến sáng 25/10, thế giới có trên 244,3 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 4,96 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này

>>>> Biến chủng Delta vẫn lây lan mạnh tại nhiều quốc gia

Quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi dịch COVID-19 vẫn là Mỹ với trên 46,3 triệu ca mắc và hơn 756.300 trường hợp tử vong. Trong ngày qua, Mỹ ghi nhận thêm hơn 13.000 người nhiễm virus SARS-CoV-2.

Tại Mỹ, nơi đạt tỷ lệ tiêm chủng khá cao, việc tiêm, xét nghiệm tương đối dễ dàng, nhưng tỷ lệ lây nhiễm vẫn tăng cao. Số liệu của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cho biết, trong tuần qua, nước này đã có hơn 474.000 ca nhiễm mới, số người tử vong là hơn 9.500 trường hợp, dù đã có hơn 220 triệu người Mỹ được tiêm ít nhất một mũi vaccine, chiếm tỷ lệ 66,3% dân số. Đối với hững người trên 65 tuổi, tỷ lệ tiêm chủng đạt 96,2%. 

Tuy nhiên, tỷ lệ là không đồng đều giữa các bang. Các bang phía Bắc có tỷ lệ tiêm chủng cao hơn phía Nam. Sự khác biệt trong tỷ lệ tiêm chủng, việc đi lại khá thoải mái giữa các bang đã góp phần làm gia tăng tỷ lệ lây nhiễm. Mùa đông sắp tới, đã có những cảnh báo rằng nếu không thúc đẩy phòng dịch, nước Mỹ sẽ đối mặt một làn sóng lây nhiễm và chết chóc có nguy cơ đe dọa hệ thống y tế.

Tại tâm dịch COVID-19 lớn thứ hai thế giới Ấn Độ, vào ngày 24/10, nước này ghi nhận hơn 14.500 ca mắc mới COVID-19 và 442 trường hợp tử vong. Hiện tổng cộng trên 34 triệu người mắc COVID-19, bao gồm hơn 454.700 trường hợp thiệt mạng vì COVID-19 tại quốc gia Nam Á này.

Brazil hiện là điểm nóng dịch bệnh lớn thứ 3 thế giới với hơn 605.500 bệnh nhân COVID-19 không qua khỏi trong tổng số trên 21,7 triệu người nhiễm bệnh ở quốc gia này.

Bộ Y tế Nga đã sửa đổi hướng dẫn sử dụng vaccine ngừa COVID-19, cho phép tiêm cùng lúc vaccine ngừa COVID-19 và vaccine phòng cúm mùa. Quyết định được đưa ra sau khi các nghiên cứu cho thấy, việc tiêm cùng lúc 2 loại vaccine không làm ảnh hưởng đến hiệu quả miễn dịch của bất kỳ loại vaccine nào. Tuy nhiên, vị trí các mũi tiêm của 2 loại vaccine này phải khác nhau khi tiêm cùng lúc.

Ngày 24/10 là ngày thứ 6 liên tiếp nước Nga ghi nhận số ca tử vong ở mức cao nhất với 1.072 trường hợp, 35.660 ca nhiễm mới COVID-19. Một trong các nguyên nhân dịch diễn biến phức tạp trở lại được cho là do tỷ lệ tiêm chủng thấp. Hiện Nga đang là tâm dịch lớn thứ 5 thế giới với trên 8,2 triệu ca mắc và 230.600 người thiệt mạng vì COVID-19.

Giới chức y tế nước này cảnh báo, tình hình dịch đang rất đáng lo ngại khi số người trẻ tuổi và trẻ em mắc bệnh đang gia tăng. Trước thực trạng này, trong tuần đầu tiên của tháng 11, trên toàn nước Nga sẽ là tuần không làm việc, còn thủ đô Moscow sẽ phong tỏa một phần bắt đầu từ ngày 28/10.

Tình hình dịch bệnh diễn biến đặc biệt phức tạp tại Anh. Con số lây nhiễm ở Anh đã trở lại mức cao chưa từng có từ giữa tháng 7 đến nay, cao gần gấp đôi so với hồi tháng 1, dù tỷ lệ tử vong hiện chỉ ở mức thấp nhờ chiến dịch tiêm chủng đại trà. So với các nước Tây Âu khác, Anh vẫn có tỷ lệ mắc, nhập viện và tử vong cao. Tuần qua, nước này đã ghi nhận hơn 325.000 ca mắc, cao nhất châu Âu và hơn 52.000 ca chỉ riêng trong ngày 21/10, nhiều hơn con số ở cả Pháp, Đức, Italia và Tây Ban Nha cộng lại.

Nước Anh có thể phải tái phong tỏa vào mùa đông này, đây là cảnh báo mới được đưa ra bởi Giáo sư Peter Openshaw, cố vấn quan trọng của Chính phủ Anh về dịch COVID-19. Chuyên gia y tế Anh kêu gọi, Chính phủ Anh cần hành động sớm trong bối cảnh số ca mắc và tỷ lệ tử vong do COVID-19 tại Anh hiện nay rất đáng báo động. Trung bình một tuần qua, Anh ghi nhận khoảng 47.000 ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày.

Số ca mắc và tỷ lệ tử vong do COVID-19 tại Anh hiện nay rất đáng báo động. (Ảnh: AP)
Số ca mắc và tỷ lệ tử vong do COVID-19 tại Anh hiện nay rất đáng báo động. (Ảnh: AP)

Mùa đông đang đến gần, cũng là lúc dễ lây nhiễm cúm mùa. Tại châu Âu, các quốc gia đang cảnh báo, nguy cơ hình thành “dịch kép” do virus gây COVID-19 và cúm mùa hoạt động mạnh thời điểm này. Ở Pháp, người dân được khuyên nên tiêm phòng cúm song song với tiêm vaccine COVID-19 tại các điểm tiêm chủng. Đây là khuyến cáo mới của Chính phủ Pháp nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát các ca nhiễm cúm, từ đó tránh gây quá tải cho hệ thống y tế trên cả nước trong khi dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành.

Các chuyên gia khẳng định, việc tiêm cùng lúc vaccine phòng cúm và vaccine ngừa COVID-19 không nguy hiểm. Những người đủ điều kiện tiêm liều tăng cường tại Pháp có thể tiêm từng loại vaccine ở mỗi bên tay trong cùng một lần đi tiêm phòng. Pháp đang có sẵn 10 triệu liều vaccine phòng cúm tại các cơ sở y tế và ưu tiên cho những người dễ tổn thương nhất.

Romania đã trở thành quốc gia có tỷ lệ tử vong trên đầu người cao nhất thế giới trong tuần qua; khi trung bình cứ 5 phút lại có 1 người tử vong vì COVID-19. Trong đó, hơn 90% số người tử vong vì COVID-19 là những người không được tiêm chủng. Hiện Romania là một trong số các quốc gia có tỷ lệ tiêm vaccine ngừa COVID-19 thấp nhất ở Liên minh châu Âu (EU), chỉ sau Bulgaria. Đến nay, chỉ có khoảng 1/3 số người trưởng thành tại Romania được tiêm đầy đủ vaccine ngừa COVID-19, trong khi mức trung bình của EU là 74%.

Số ca mắc mới COVID-19 tại Romania cũng tăng cao kỷ lục vào tháng 10 này; trong bối cảnh hệ thống y tế sắp rơi vào cảnh quá tải. Hiện Chính phủ Romania đã buộc phải tái áp đặt lệnh giới nghiêm ban đêm; và quy định bắt buộc phải đeo khẩu trang và xuất trình “Thẻ xanh” mới được vào các địa điểm công cộng như phòng tập thể dục, rạp chiếu phim và trung tâm mua sắm. Các biện pháp này sẽ có hiệu lực trong 30 ngày kể từ ngày 25/10.

Không chỉ riêng Romania, nhiều nước châu Âu khác như Anh, Đức, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang quan ngại về khả năng tái bùng phát dịch COVID-19 vào mùa đông năm nay. Nguyên nhân được xác định là do tỷ lệ tiêm chủng không đồng đều; cùng với chính sách nới lỏng giãn cách xã hội và sự thiếu hụt nguồn lực; xét nghiệm ở những nước có thu nhập thấp.

Cơ quan y tế Australia đang xem xét lộ trình triển khai tiêm liều vaccine ngừa COVID-19 tăng cường cho những người đã tiêm chủng đầy đủ sau 6 tháng. Nếu được thông qua, đợt tiêm liều tăng cường đầu tiên sẽ bắt đầu từ tháng 11 tới. Nhân viên y tế, người già và các nhân viên làm việc trong viện dưỡng lão; là đối tượng được ưu tiên tiêm liều vaccine tăng cường. Những người đã tiêm chủng đầy đủ hiện vẫn được vaccine bảo vệ trước; các biến chứng nghiêm trọng của COVID-19; nhưng nồng độ kháng thể sẽ giảm theo thời gian, do đó; họ vẫn có khả năng bị nhiễm và truyền bệnh cho người khác.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Latvia Janis Reirs đã đề xuất biện pháp; cắt các khoản trợ cấp tiền thuốc đối với những công dân từ chối vaccine ngừa COVID-19. Đề xuất trên được đưa ra trong bối cảnh khoảng 700.000 người; Latvia đang nằm trong nhóm được trợ cấp tiền thuốc, tiêu tốn của Chính phủ vùng Baltic này một khoản ngân sách lên đến 183 triệu euro hàng năm. Trong khi đó, các biện pháp hạn chế ngăn dịch COVID-19 có hiệu lực từ ngày 21/10 đến ngày 15/11 nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 dự kiến sẽ gây thiệt hại đến 200 triệu Euro cho kinh tế nước này.

Latvia hiện ghi nhận thêm trên 1.000 ca mắc COVID-19 mỗi ngày, khiến các bệnh viện nước này rơi vào tình trạng quá tải. 48% dân số nước này được tiêm phòng đầy đủ, đây là tỷ lệ thấp thứ tư trong EU sau Bulgaria, Romania và Croatia.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh ở nhiều nước đã ổn định trở lại; Singapore đã quyết định tiếp tục nới lỏng các biện pháp kiểm soát biên giới. Theo đó, từ ngày 27/10, du khách đã tiêm phòng đầy đủ đến từ các quốc gia thuộc Nhóm 3 trong đó bao gồm Malaysia, Indonesia, Campuchia, và Việt Nam sẽ được phép nhập cảnh vào Singapore. Tuy nhiên, họ sẽ phải sẽ cách ly 10 ngày tại nơi cư trú mà họ đã khai báo; bất kể tình trạng tiêm chủng và lịch sử đi lại của bản thân; và các thành viên trong gia đình họ.

Singapore tiếp tục nới lỏng các biện pháp kiểm soát biên giới. (Ảnh: AP)
Singapore tiếp tục nới lỏng các biện pháp kiểm soát biên giới. (Ảnh: AP)

>>>> Ngân hàng Thế giới tài trợ mua vaccine cho các nước nghèo

Ngoài ra, Singapore cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều lao động; giúp việc gia đình đã tiêm chủng đầy đủ được nhập cảnh vào nước này; để đáp ứng nhu cầu chăm sóc cấp thiết của các hộ gia đình tại “đảo quốc sư tử”.

Singapore sẽ bổ sung chế độ tiêm 3 liều vaccine CoronaVac của hãng dược Sinovac (Trung Quốc) vào chương trình tiêm chủng quốc gia. Theo hướng dẫn của Bộ Y tế Singapore, những người không thể tiêm vaccine mRNA do các lý do sức khỏe cần hoàn tất chế độ tiêm chủng 3 mũi bằng vaccine CoronaVac. Đặc biệt, những người đã tiêm 1 hoặc 2 mũi vaccine mRNA nhưng sau đó bị dị ứng hoặc các phản ứng nghiêm trọng khác cần tiếp tục hoàn tất việc tiêm chủng bằng mũi vaccine CoronaVac. 

Tuy nhiên Singapore chưa chấp thuận sử dụng rộng rãi vaccine CoronaVac; cho trẻ em trong độ tuổi từ 12 – 17 tuổi. Ngoài ra, tất cả những người đã tiêm 2 mũi vaccine CoronaVac; sẽ được coi là đã được tiêm chủng đầy đủ sau 4 tháng mũi tiêm thứ 2 hoặc sau ngày 31/12/2021. Quy định này cũng được áp dụng tương tự với những người đã tiêm 2 mũi vaccine ngừa COVID-19 của hãng Sinopharm.

Singapore kể từ năm 2022 sẽ áp dụng quy định là chỉ những người đã tiêm phòng đầy đủ; vaccine ngừa COVID-19 hoặc mới khỏi bệnh mới được đến nơi làm việc. Ngoài ra, những người chưa tiêm vaccine sẽ phải trải qua việc xét nghiệm âm tính hàng ngày trước khi được phép tới nơi làm việc. Những người này cũng sẽ phải tự chi trả các chi phí xét nghiệm.

Quy định mới của Chính phủ Singapore nêu rõ, những người đã mắc COVID-19 và khỏi bệnh trong vòng tối đa 270 ngày sẽ được quay trở lại nơi làm việc. Singapore là nước có tỷ lệ tiêm chủng cao với 83% dân số trưởng thành; đã được tiêm đầy đủ song vẫn phải vật lộn với dịch bệnh trong 4 tuần qua.

>>>> Tiêm mũi 1 vaccine Moderna có thể tiêm mũi 2 Pfizer

Bộ Y tế Indonesia ghi nhận 623 ca mắc mới COVID-19 trong ngày 24/10; nâng tổng số người nhiễm trên cả nước lên trên 4,24 trường hợp. Ngoài ra, với thêm 29 bệnh nhân không qua khỏi, tổng số người tử vong; vì COVID-19 tại quốc gia Đông Nam Á này hiện lên tới 143.205 ca.

Cho đến nay, ít nhất 112,27 triệu người ở Indonesia; đã tiêm một mũi vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên, trong đó 67,16 triệu người; đã được tiêm chủng đầy đủ và khoảng 1,09 triệu người đã tiêm mũi thứ ba.

Ngày 24/10, số ca mắc COVID-19 mới tại Lào tiếp tục tăng cao. Trong vòng 24 giờ qua, nước này đã ghi nhận 648 ca mắc mới và 2 trường hợp tử vong. Phần lớn các ca mới đều là trường hợp cộng đồng được ghi nhận tại 11 tỉnh thành; Đáng chú ý là tỉnh Vientiane có số ca cộng đồng tăng đột biến; cao nhất cả nước khi ghi nhận 184 trường hợp trong 1 ngày.

Chính phủ Lào đã yêu cầu ngừng hoạt động giao thông tại thủ đô Vientiane; và các tỉnh có lây nhiễm cộng đồng từ 22h hôm trước đến 5h sáng hôm sau; ngoại trừ xe chở hàng hóa, lương thực, thiết bị y tế, xe chở người bệnh, xe cứu hỏa, cứu hộ, xe chuyên trách.

Campuchia đã dỡ bỏ lệnh cấm tất cả các chuyến bay từ Malaysia, Indonesia và Philippines. Quyết định này là một phần trong kế hoạch hành động của Campuchia; mở lại dần các hoạt động kinh tế; và xã hội trong mọi lĩnh vực thông qua việc thích ứng với trạng thái bình thường mới; và kích hoạt lại các dịch vụ vận tải đường không. Trước đó, từ tháng 8/2020; Campuchia cấm tất cả các chuyến bay từ 3 nước trên để ngăn chặn dịch bệnh. Hiện Campuchia đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine ngừa COVID-19; cho 13,65 triệu người, tương đương 85,3% tổng dân số nước này.

Ngày 24/10, Ủy ban Y tế Trung Quốc (NHC) thông báo tổng cộng 11 địa phương cấp tỉnh đã ghi nhận các các mắc mới COVID-19 trong vòng 1 tuần sau khi làn sóng dịch bệnh mới bùng phát tại nước này. Theo NHC, nước này bắt đầu ghi nhận các ca bệnh tại các địa phương khác nhau từ ngày 17/10; và số ca mắc mới vẫn tiếp tục tăng, đến nay là hơn 100. Dù số lượng các ca bệnh hiện vẫn còn thấp nhưng hầu hết các bệnh nhân; đều có lịch trình di chuyển giữa các vùng, làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh. Do đó, NHC kêu gọi siết chặt các biện phá hạn chế để ứng phó với đợt dịch bệnh mới.

Phát biểu tại buổi họp báo ngày 24/10 tại thủ đô Bắc Kinh, ông Wu Liangyou; quan chức thuộc NHC, cho biết, số trường hợp mắc COVID-19 mới; ở nước này sẽ gia tăng trong những ngày tới; và các khu vực bị ảnh hưởng bởi đại dịch có thể tiếp tục mở rộng phạm vi. Các kết quả điều tra dịch tễ và phân tích chuỗi ADN cho thấy; đợt dịch mới bùng phát do virus xâm nhập; từ nước ngoài và do biến thể Delta gây ra. Hiện giới chức Trung Quốc đang nỗ lực truy nguồn gốc đợt bùng phát mới.

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc kêu gọi các khu vực bị ảnh hưởng; bởi đại dịch áp dụng chế độ khẩn cấp. Một số thành phố ở các tỉnh Cam Túc và Nội Mông đã tạm dừng dịch vụ xe bus và taxi. Hiện Trung Quốc đang tiến hành tiêm mũi tăng cường cho người trưởng thành; được tiêm liều cuối cùng cách đây ít nhất 6 tháng; trong đó ưu tiên người làm việc trong các lĩnh vực thiết yếu; người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu.

Số ca mắc mới tại Hàn Quốc đã giảm xuống dưới ngưỡng 1.500 ca trong bối cảnh làn sóng dịch COVID-19 thứ 4 tại nước này đang từng bước được kiểm soát. Chính phủ Hàn Quốc đang tìm cách dỡ bỏ dần; các biện pháp giãn cách xã hội khi đã có hơn 70% người dân nước này được vaccine ngừa COVID-19 đầy đủ.

Theo Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA); nước này ghi nhận 1.423 ca mắc mới, trong đó có 1.395 trường hợp lây nhiễm cộng đồng; nâng tổng số người mắc trên toàn quốc lên 351.899 bệnh nhân. Số ca mắc mới trong ngày 24/10 thấp hơn so với mức 1.508 ca ghi nhận một ngày trước đó; đồng thời đánh dấu ngày thứ 16 liên tiếp số ca mắc mới dưới mức 2.000 ca/ngày. Cũng theo KDCA, với thêm 21 ca tử vong, tổng số người thiệt mạng; vì COVID-19 tại Hàn Quốc hiện tăng lên thành 2.766 trường hợp.

Theo VTV.VN

>>>> Ưu điểm ống tổ hợp Ba An tại Hưng Yên – Mekong PlasticCông Ty TNHH Mekong Plastic. Là đơn vị phân phối chính thức ống nhựa xoắn BaAn ( BFP) và ống nhựa xoắn  Santo ( ELP)

Dựa vào nên tảng phát triển bền vững và tiên phong của Ba An tại Việt Nam. Với phương châm “xây uy tín- Dựng thành công” kinh doanh vì lợi ích chung của khách hàng.

Mekong Plastic không ngừng học hỏi. Lắng nghe và thay đổi để đáp ứng mọi nhu cầu của quý khách hàng.

Chúng tôi luôn mang đến cho quý khách sự uy tín và dịch vụ sau bán hàng một cách tốt nhất. Để quý vị luôn được sự yên tâm về chất lượng sản phẩm cũng như dịch vụ của chúng tôi.

——————–

🎯 Ad: 205/20/27 Phạm Đăng Giảng, Bình Hưng Hòa, Bình Tân, HCM
🎯 Văn phòng đại diện: 96 Đường số 18, Khu Dân Cư Thành Ủy, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức.
📞 094 728 92 79 – 📲 077 807 3073