Người đã tiêm vaccine COVID-19 vẫn có thể phát tán virus SARS-CoV-2

(Ảnh minh họa: AP)
(Ảnh minh họa: AP)

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cảnh báo, người được tiêm đầy đủ vaccine COVID-19 vẫn có nguy cơ mắc bệnh.

Bên cạnh đó, bệnh nhân khi nhiễm biến thể Delta vẫn có thể lây virus SARS-CoV-2 cho người khác. Đây là kết quả nghiên cứu được thực hiện tại bang Massachusetts của Mỹ.

Khuyến cáo phòng dịch của Mỹ hiện nay đã được cập nhật lại. Theo đó, người dân kể cả đã tiêm vaccine COVID-19 vẫn phải đeo khẩu trang trong nhà. Tuy nhiên, những người đã được tiêm vaccine sẽ không có triệu chứng bệnh nặng. Hơn 99% người tử vong vì COVID-19 ở Mỹ trong những tháng qua đều chưa từng được tiêm vaccine.

>>>>Lô vắc xin ngừa COVID-19 Sputnik V đầu tiên sản xuất tại Việt Nam

Nghiên cứu mới cho thấy, người đã tiêm vaccine vẫn có nguy cơ phát tán virus ra cộng đồng, trong khi biến thể Lambda đang cho thấy khả năng lây lan và kháng vaccine đáng lo ngại.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trung tâm y tế công cộng Madison và Dane của bang Wiscosin, Mỹ đưa ra hôm 1/8 cho biết, họ phát hiện ra rằng, tải lượng virus SARS-CoV-2 biến chủng Delta trong số những người đã được tiêm chủng và người mắc COVID-19 lần đầu là tương đương. Do đó, những người đã tiêm chủng cũng có thể phát tán virus ra cộng đồng. Nghiên cứu đưa ra khuyến cáo những người đã tiêm chủng tiếp tục phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa để tránh lây nhiễm virus SARS-CoV-2.

Người dân kể cả đã tiêm vaccine COVID-19 vẫn phải đeo khẩu trang trong nhà. (Ảnh: AP)
Người dân kể cả đã tiêm vaccine COVID-19 vẫn phải đeo khẩu trang trong nhà. (Ảnh: AP)

Trong một nghiên cứu khác về vấn đề này được các nhà khoa học Singapore công bố cùng ngày, mặc dù tải lượng virus SARS-CoV-2 ở những người được tiêm chủng và những người chưa được tiêm chủng ngang nhau, nhưng đối với những người được tiêm chủng, tải lượng này sẽ giảm đi nhanh chóng sau một khoảng thời gian nhất định.

>>>Tác động của đại dịch Covid-19 đến tăng trưởng kinh tế

Các nhà khoa học Nhật Bản cũng vừa công bố phát hiện mới nhất về biến chủng Lambda; lần đầu tiên xuất hiện tại Peru và đang lan rộng ở khu vực Mỹ Latin. Biến chủng Lambda cho thấy khả năng lây lan nhanh hơn so với các nhà khoa học dự đoán; và đặc biệt có khả năng kháng vaccine một cách đáng lo ngại.

Họ đã phát hiện ra 3 đột biến trong protein của biến chủng Lambda chống lại sự trung hòa các kháng thể của vaccine sản sinh. Các nhà khoa học cảnh báo, việc biến chủng Lambda được Tổ chức Y tế Thế giới gắn nhãn “Biến thể cần quan tâm” thay vì “Biến thế đáng lo ngại” đã khiến thế giới không nhận ra mối nguy hiểm tiềm tàng đang diễn ra.

Nguồn VTV.vn

>>>>COVAX cung cấp thêm 1,18 triệu liều vắc xin COVID-19 cho Việt Nam


Công Ty TNHH Mekong Plastic. Là đơn vị phân phối chính thức ống nhựa xoắn BaAn ( BFP) và ống nhựa xoắn  Santo ( ELP)

Dựa vào nên tảng phát triển bền vững và tiên phong của Ba An tại Việt Nam. Với phương châm “xây uy tín- Dựng thành công” kinh doanh vì lợi ích chung của khách hàng.

Mekong Plastic không ngừng học hỏi. Lắng nghe và thay đổi để đáp ứng mọi nhu cầu của quý khách hàng.

Chúng tôi luôn mang dến cho quý khách sự uy tín và dịch vụ sau bán hàng một cách tốt nhất. Để quý vị luôn được sự yên tâm về chất lượng sản phẩm cũng như dịch vụ của chúng tôi.

——————–
🎯 Ad: 205/20/27 Phạm Đăng Giảng, Bình Hưng Hòa, Bình Tân, HCM
🎯 Văn phòng đại diện: 96 Đường số 18, Khu Dân Cư Thành Ủy, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức.
📞 094 728 92 79 – 📲 077 807 3073