Phát hiện những người có “siêu kháng thể” với COVID-19

Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện một số người có hệ miễn dịch phản ứng rất mạnh trước các biến thể của virus SARS-CoV-2, trong đó có cả biến thể siêu lây nhiễm Delta.

Phát hiện những người có "siêu kháng thể" với COVID-19
Phát hiện những người có “siêu kháng thể” với COVID-19

Một số nhà khoa học gọi hiện tượng này là “siêu miễn dịch”. Với Shane Crotty, chuyên gia về miễn dịch trên người, khả năng chống chịu virus corona cao đột biến ở một số người được ông gọi với cái tên “miễn dịch hỗn hợp”.

“Về tổng thể, miễn dịch hỗn hợp trước virus SARS-CoV-2 cho thấy tiềm năng đáng kinh ngạc”, ông Crotty viết trên tạp chí khoa học Science.

>>>>> Người đã tiêm vaccine COVID-19 vẫn có thể phát tán virus SARS-CoV-2

Miễn dịch hỗn hợp

Vài tháng qua, hàng loạt nghiên cứu đã phát hiện một số người có phản ứng miễn dịch mạnh đặc biệt khác thường trước virus SARS-CoV-2.

Theo các nhà khoa học, người có hệ miễn dịch hỗn hợp là người từng nhiễm virus SARS-CoV-2; sau đó được tiêm vaccine sử dụng công nghệ mRNA của Pfizer hoặc Moderna.

Cơ thể họ không chỉ chỉ tạo ra lượng kháng thể lớn; những kháng thể ấy có độ linh hoạt cao; có khả năng chống chọi nhiều loại biến chủng đang hoành hành trên thế giới; và dường như cũng sẽ phát huy hiệu quả trước bất cứ biến chủng nào xuất hiện trong tương lai.

“Có lý do để tin rằng những người này được bảo vệ hiệu quả trước phần lớn; thậm chí là tất cả biến chủng SARS-CoV-2 mà chúng ta có thể phải đối mặt trong tương lai”, Paul Bieniasz, chuyên gia về virus từ Đại học Rockerfeller, nói.

Trong một nghiên cứu công bố hồi tháng 8, ông Bieniasz và các cộng sự phát hiện kháng thể ở những người này có khả năng trung hòa rất mạnh 6 biến chủng nằm trong danh sách quan ngại của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), gồm cả biến chủng Delta và Beta.

“Nhận xét này có thể mang tính dự đoán, nhưng tôi cho rằng cơ thể những người này có mức độ bảo vệ nhất định trước các virus giống với virus SARS còn chưa lây nhiễm cho người”, ông Bieniasz nói.

Theodora Hatziioannou, chuyên gia virus Đại học Rockerfeller; cho rằng nhóm này là những đối tượng chống chịu hiệu quả nhất trước virus SARS-CoV-2.

“Những người này có phản ứng đáng kinh ngạc với vaccine. Kháng thể trong máu họ thậm chí có thể trung hòa được virus SARS-CoV-1; chủng virus corona từng gây ra đại dịch SARS 20 năm trước. Virus này rất khác virus SARS-CoV-2”, giáo sư Hatziioannou nhận xét.

Thực tế, những kháng thể này thậm chí có thể vô hiệu hóa được loại virus; đã được con người sửa đổi để chống lại hệ miễn dịch. Virus này mang trên mình 20 đột biến; có khả năng ngăn chặn kháng thể của con người bám dính vào chúng.

Kháng thể từ những người chỉ tiêm vaccine hoặc chỉ mắc Covid-19 trước đó trở nên vô dụng trước loại virus nói trên. Nhưng kháng thể từ người có miễn dịch hỗn hợp vô hiệu hóa được chúng.

>>>> 36% Người từng mắc COVID-19 không phát triển kháng thể trong máu

Phát hiện này cho thấy vaccine sử dụng công nghệ mRNA phát huy hiệu quả mạnh mẽ đối với người từng mắc Covid-19 trước đó, bà Hatziioannou cho biết.

“Nhiều nghiên cứu hiện tập trung vào mục tiêu tìm ra loại vaccine bảo vệ cơ thể trước các biến chủng có thể xuất hiện trong tương lai. Nghiên cứu này cho thấy, về mặt kỹ thuật, chúng ta đã có loại vaccine đó”, bà Hatziioannou nói.

Mặc dù vậy, vẫn có rủi ro ở chỗ để có miễn dịch hỗn hợp, con người đầu tiên cần phải bị lây nhiễm virus corona.

“Sau khi bị lây nhiễm tự nhiên, kháng thể dường như sẽ tiến hóa, chúng không chỉ mạnh hơn mà còn có độ phủ rộng hơn, nhạy hơn trước các đột biến của virus”, bà Hatziioannou cho biết.

Ống nhựa tổ hợp BAAN

 

>>>> Ống Nhựa Gân Xoắn HDPE 2 Vách – Thoát nước Tại Bình DươngCông Ty TNHH Mekong Plastic. Là đơn vị phân phối chính thức ống nhựa xoắn BaAn ( BFP) và ống nhựa xoắn  Santo ( ELP)

Dựa vào nên tảng phát triển bền vững và tiên phong của Ba An tại Việt Nam. Với phương châm “xây uy tín- Dựng thành công” kinh doanh vì lợi ích chung của khách hàng.

Mekong Plastic không ngừng học hỏi. Lắng nghe và thay đổi để đáp ứng mọi nhu cầu của quý khách hàng.

Chúng tôi luôn mang dến cho quý khách sự uy tín và dịch vụ sau bán hàng một cách tốt nhất. Để quý vị luôn được sự yên tâm về chất lượng sản phẩm cũng như dịch vụ của chúng tôi.

——————–
🎯 Ad: 205/20/27 Phạm Đăng Giảng, Bình Hưng Hòa, Bình Tân, HCM
🎯 Văn phòng đại diện: 96 Đường số 18, Khu Dân Cư Thành Ủy, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức.
📞 094 728 92 79 – 📲 077 807 3073
✉️ Email: info@mekongplastic.vn