Việt Nam thử nghiệm thuốc điều trị COVID-19 trên người

Kết quả thử nghiệm tiền lâm sàng thuốc Vipderver cho kết quả rất tốt và sẽ thử nghiệm trên người trong thời gian tới.

Ngày 10/8, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm) phối hợp với Bộ Y tế tổ chức họp báo trực tuyến công bố kết quả nghiên cứu thuốc điều trị COVID-19.

Trước đó, trong cuộc họp ngày 7/8, Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu Y sinh học Quốc gia – Bộ Y tế đánh giá cao kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng và chấp thuận đề cương nghiên cứu lâm sàng trên bệnh nhân COVID-19 với thuốc Vipdervir.

>>>>Người đã tiêm vaccine COVID-19 vẫn có thể phát tán virus SARS-CoV-2

Thử nghiệm tiền lâm sàng trên vật nuôi thành công

Thuốc điều trị COVID-19 được nghiên cứu có tên là Vipderver. Thuốc này được bào chế trên cơ sở có được tương tác cộng hưởng của các hoạt chất theo các cơ chế khác nhau:

Thứ nhất, thuốc ngăn cản sự bám dính của virus với tế bào chủ, làm mất khả năng xâm nhập của virus trong tế bào chủ.

Thứ hai, thuốc ức chế khả năng nhân lên của virus trong tế bào. Điều này đồng nghĩa với việc các hạt virus đã xâm nhập vào bên trong tế bào chủ cũng sẽ mất khả năng tăng sinh.

Thứ ba, thuốc kích hoạt các tế bào miễn dịch để chúng nhận biết, phong tỏa và loại trừ các hạt virus.

Việt Nam thử nghiệm thuốc điều trị COVID-19 trên người
Việt Nam thử nghiệm thuốc điều trị COVID-19 trên người

Qua thử nghiệm trên vật nuôi thỏ, nhóm nghiên cứu đã chứng minh thuốc Vipdervir an toàn và có tác dụng ức chế sự phát triển của virus H5N1 và SARS-CoV-2. Thuốc cũng có tác dụng tăng cường miễn dịch khi thử nghiệm trên động vật.

Kết quả đánh giá cũng cho thấy thuốc Vipdervir có khả năng ức chế được sự phát triển của SARS-CoV-2 ở nồng độ virus cho kết quả xét nghiệm dương tính (F0).

Về khả năng tăng cường miễn dịch, thuốc Vipdervir được sử dụng với liều lượng và thời gian nhất định cũng cho thấy xu hướng kích thích miễn dịch ở các mức độ khác nhau.

Kỳ vọng đưa vào sử dụng vào cuối năm 2021

PGS.TS Lê Quang Huấn, Chủ nhiệm đề tài, cho biết kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng; đã chứng minh tính an toàn và khả năng ức chế phát triển SARS-CoV-2 cũng như tăng cường miễn dịch.

Đây là cơ sở sở khoa học quan trọng để nhóm nghiên cứu đề nghị tiếp tục nghiên cứu hiệu quả điều trị COVID-19 trên người bệnh ở giai đoạn lâm sàng.

Theo quy định, thuốc Vipderver cần tiếp tục nghiên cứu; thử nghiệm lâm sàng để có thể đánh giá hiệu quả điều trị COVID-19 trước khi sử dụng đại trà. Ông Huấn cũng bày tỏ mong muốn làm thế nào để rút ngắn thời gian thử nghiệm lâm sàng; qua đó giúp thuốc sớm được đưa vào sử dụng trong điều kiện đặc biệt của đại dịch hiện nay.

TS. Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ đào tạo thuộc Bộ Y tế; cho biết, nghiên cứu ở giai đoạn tiền lâm sàng cho kết quả rất tốt. Hiện Bộ Y tế đã cho phép được đánh giá trên lâm sàng; nếu vẫn cho kết qủa tốt sẽ được cấp phép.

Ông Quang cũng cho biết để thử nghiệm trên người sẽ mất khoảng 2-3 tháng; sau đó là đánh giá giữa kỳ tổng hợp kết quả thử nghiệm. Hy vọng từ nay đến cuối năm 2021 sẽ hoàn thành nghiên cứu lâm sàng; và có thể cấp phép lưu hành cho sản phẩm này.

Về giai đoạn thử nghiệm lâm sàng sắp tới, PGS Huấn cho biết sẽ có khoảng hơn 200 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương tham gia tình nguyện và được lựa chọn. Mục tiêu của giai đoạn này sẽ là khẳng định tính an toàn, hiệu quả trong việc giảm tải lượng virus và lựa chọn liều lượng tối ưu.

Nguồn Bộ Y Tế

>>>>>Nối ống nhựa gân xoắn HDPE bằng măng sông tại Đắk NôngCông Ty TNHH Mekong Plastic. Là đơn vị phân phối chính thức ống nhựa xoắn BaAn ( BFP) và ống nhựa xoắn  Santo ( ELP)

Dựa vào nên tảng phát triển bền vững và tiên phong của Ba An tại Việt Nam. Với phương châm “xây uy tín- Dựng thành công” kinh doanh vì lợi ích chung của khách hàng.

Mekong Plastic không ngừng học hỏi. Lắng nghe và thay đổi để đáp ứng mọi nhu cầu của quý khách hàng.

Chúng tôi luôn mang đến cho quý khách sự uy tín và dịch vụ sau bán hàng một cách tốt nhất. Để quý vị luôn được sự yên tâm về chất lượng sản phẩm cũng như dịch vụ của chúng tôi.

——————–

🎯 Ad: 205/20/27 Phạm Đăng Giảng, Bình Hưng Hòa, Bình Tân, HCM
🎯 Văn phòng đại diện: 96 Đường số 18, Khu Dân Cư Thành Ủy, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức.
📞 094 728 92 79 – 📲 077 807 3073