Cách tính toán đường kính ống nhựa để lựa chọn đường kính tốt nhất

Ống nhựa HDPE là một cái tên khá quen thuộc trong ứng dụng cuộc sống thực tiễn. Một loại ống nhựa phổ biến dùng trong sản xuất nước thải, ống luồn dây điện, ống nhựa sinh hoạt,…. . Ngày nay, ống nhựa xoắn HDPE trở trên rất phổ biến trong tất cả các lĩnh vực, ngành nghề như: Nông nghiệp, xây dựng hạ tầng, phòng cháy chữa cháy, điện lực, viễn thông, khai khoáng, truyền tải. Vậy thì ống nhựa xoắn HDPE được cấu tạo như thế nào và công dụng của ống nhựa HPDE gồm những gì? Mời các bạn chú ý bài viết sau đây để hiểu rõ chi tiết hơn nhé!

ỐNG NHỰA XOẮN HDPE ELP 200

Cách tính toán đường kính ống nhựa để lựa chọn đường kính tốt nhất
Cách tính toán đường kính ống nhựa để lựa chọn đường kính tốt nhất
 1. Ống nhựa xoắn HDPE là gì?

  HDPE là viết tắt của high density polyethylene là một loại polyethylene nhiệt dẻo từ quá trình lọc dầu, được trùng phân từ polyethylene có tỉ trọng cao dưới áp suất tương đối thấp với các xúc tác như crom, sillic catalyts,vv… Những loại phụ gia giúp nhựa HDPE gia tăng thêm các đặc tính hóa học của nó. HDPE thường được tái chế và có chữ số “2” là mã nhận dạng nhựa của nó.

  Ống gân xoắn HDPE được cấu tạo là một đường ống hình tròn với những bước ren liên tiếp nhau từ đầu đến cuối cuộn ống. Chính cấu tạo này giúp ống có khả năng chịu lực cao dưới các tác động của tải trọng giúp bảo vệ cáp điện ngầm tốt nhất.

  Ngoài ra, nhờ các đường gân xoắn mà ống có thể cuộn tròn với chiều dài lên đến 500m đối với ống có đường kính nhỏ 25mm, 30mm, 40mm, 50mm. Rất dễ dàng trong vận chuyển và thi công các công trình hạ ngầm đường điện, lưới điện, tuyến cáp quang.

 2. Đặc điểm của ống nhựa gân xoắn HDPE

  ống nhựa gân xoắn HDPE
  ống nhựa gân xoắn HDPE

  Ống nhựa gân xoắn HDPE được phân thành 2 loại chính: loại ống một lớp và loại ống hai lớp.

  – Ống nhựa HDPE một lớp là loại có mặt cắt tròn, bề mặt bên trong phẳng và trơn, bề mặt ngoài có các gân xoắn nổi dạng hộp. 
  – Ống nhựa HDPE gân xoắn hai lớp là loại ống có mặt cắt ngang hình tròn, mặt trong và mặt ngoài của ống trơn phẳng.Phần giữa hai mặt trong và mặt ngoài ống có gân xoắn nổi dạng hộp có tác dụng gia cố và tăng cường độ chắc chắn cho ống.

  Ống HDPE gân xoắn có bề mặt trong nhẵn, độ nhám thủy lực nhỏ, ít gây tổn thất thủy lực đường ống và có khối lượng nhẹ hơn ống betong rất nhiều, chịu được áp lực lớn. Chính vì thế, dùng ống nhựa HDPE gân xoắn sẽ tăng hiệu quả của đường ống thoát nước và đơn giản khi lắp đặt, giảm chi phí nhân công. Có thể nói ống nhựa HDPE đang đã dần thay thế cho ống betong trong một số địa hình nhất định.

  Lựa chọn ống HDPE nhựa gân xoắn cho công trình của bạn thì bạn sẽ không phải lo lắng. Ống chịu được các hóa chất từ môi trường rất tốt, không bị ăn mòn, hay hiện tượng rò rỉ nước tránh cho các hợp chất, hóa chất từ môi trường lọi vào trong ống giúp bảo vệ đường dây điện ngầm, dây cáp ngầm…giúp giữ nguyên được đặc tính kĩ thuật.

 3. Ứng dụng của ống nhựa xoắn HDPE

  ống nhựa xoắn HDPE
  ống nhựa xoắn HDPE
  • Trong ngành công nghiệp nhẹ

   – Nhựa HDPE được dùng làm ống cấp thoát nước. Đặc biệt là ở những vùng có địa hình phức tạp, việc sử dụng ống nhựa HDPE lại càng trở nên tiện lợi nhờ trọng lượng nhẹ. Dễ uốn dẻo nên giúp dễ dàng thi công và lắp đặt. 
  – Ống phục vụ cho ngành Bưu Điện cáp quang.
  – Sử dụng làm ống luồn dây điện, cáp điện, cáp mạng.
  – Sử dụng làm ống phục vụ cho ngành công nghiệp điện tử. Sử dụng trong bọc dây cáp quang ở nơi có nhiệt độ thấp (băng tuyết).

  • Ngoài ra, nhựa HDPE là loại nhựa kỹ thuật được sử dụng rộng rãi trong nhiều ứng dụng đời sống và công nghiệp như:

  – Làm các dụng cụ gia đình như thớt, kệ đựng chén đĩa, tấm lót sàn,…
  – Làm ống dẫn nước trong hệ thống trồng rau thủy canh nông nghiệp.
  – Làm chai nhựa, hộp nhựa: nhựa HDPE là nguyên liệu cho việc sản xuất bằng phương pháp thổi nhiệt để tạo ra các loại chai nhựa, hộp nhựa với nhiều hình dạng và kích thước khác nhau. Các loại chai nhựa, hộp nhựa này đều có thể tái chế nên đã trở thành sự lựa chọn tuyệt vời cho các sản phẩm dùng một lần.
  – Làm đồ chơi: Nhựa HDPE không độc hại và có khả năng chống tia cực tím nên có thể tạo ra các loại đồ chơi an toàn cho trẻ em và giữ được khả năng chống lại các tác động gây hại từ tia cực tím của mặt trời.

 4. Cách lựa chọn ống nhựa HDPE phù hợp với đường kính cáp cần bảo vệ

  ống nhựa HDPE
  ống nhựa HDPE

  Khi qua các tuyến đường ,tuyến phố bất kỳ. Chúng ta có thể bắt gặp những mạng lưới dây cáp điện, viễn thông chằng chịt đan xen lẫn nhau làm mất thẩm mỹ, vẻ đẹp của các tuyến đường, khu phố ,ngoài ra còn gây nguy hiểm cho người đi đường.
  Để giải quyết vấn đề an toàn cũng như thẩm mỹ. Đáp ứng tối ưu nhất cho việc hạ ngầm các công trình. Thì ống nhựa HDPE đã giải quyết được phần nào vấn đề trên. Nhưng việc tính toán và lựa chọn đường đường kính cáp sao cho phù hợp. Và tiết kiệm chi phí giá thành ống là một điều rất quan trọng đối với các nhà thi công. 

  Mekong Plastic xin đưa ra cách tính toán đường kính ông nhựa. Để lựa chọn đường kính ống nhựa HDPE phù hợp nhất với đường kính cáp cần bảo vệ như sau:

  • Công thức tính tiết diện dây dẫn tròn: S = r*r *Pi

  S: Tiết diện dây dẫn tròn

  r: Bán kính dây dẫn

  Pi: Hệ số = 3.14

  • Khi mua sản phẩm ống nhựa xoắn HDPE nên chọn ống có đường kính danh định gấp tối thiểu 1,5 lần so với đường kính ngoài của cáp cần bảo vệ. Thông thường nên chọn đường kính ống gấp 2 lần đường kính cáp để dễ thi công, lắp đặt.

  Ví dụ: Cáp ngầm 0,6/1kV-CXV/DSTA 1(3*50+1*35)

  Cáp 3*50+1*35: tức là 3 sợi tiết diện 50mm + 1 sợi tiết diện 35

  Tiết diện hình tròn= r*r*3.14

  -> r*r= 50/3.14= 16. ->r=4mm->d=8mm

  r là bán kính

  d là đường kính hình tròn

  Nếu tích cả vỏ bọc thì 1 sợi 50 sẽ có đường kính 10mm ( đối với cáp bọc 01 lớp, với cáp bọc 2 lớp hay 3 lớp thì đường kính có thể tăng thêm từ 5mm đến 10mm tùy loại cáp)

  4 sợi xếp vào nhau sẽ có đường kính là: 2*d + khoảng hở 2 sợi khoảng 5mm

  Do đó đường kính dây tổng cộng= 2*10+5= 25mm

  Vì vậy đường kính ống: =2* đường kính cáp= 2*25= 50mm

  Với đường kính cáp cần bảo vệ bên trên thì đường kính ống tối thiể cần sử dụng là phi 50/65

>>>>> Các loại kích thước ống nhựa gân xoắn HDPE tại Quảng NinhCông Ty TNHH Mekong Plastic. Là đơn vị phân phối chính thức ống nhựa xoắn BaAn ( BFP) và ống nhựa xoắn  Santo ( ELP)

Dựa vào nên tảng phát triển bền vững và tiên phong của Ba An tại Việt Nam. Với phương châm “xây uy tín- Dựng thành công” kinh doanh vì lợi ích chung của khách hàng.

Mekong Plastic không ngừng học hỏi. Lắng nghe và thay đổi để đáp ứng mọi nhu cầu của quý khách hàng.

Chúng tôi luôn mang đến cho quý khách sự uy tín và dịch vụ sau bán hàng một cách tốt nhất. Để quý vị luôn được sự yên tâm về chất lượng sản phẩm cũng như dịch vụ của chúng tôi.

——————–

🎯 Ad: 205/20/27 Phạm Đăng Giảng, Bình Hưng Hòa, Bình Tân, HCM
🎯Văn phòng đại điện: 96A Đường số 18, Khu phố 4, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, HCM
📞 094 728 92 79 – 📲 077 807 3073
✉️ Email: info@mekongplastic.vn