Khi nào nên sử dụng ống nhựa HDPE, khi nào nên sử dụng ống PPR?

HDPE và PPR là hai loại ống nhựa được ứng dụng phổ biến cho các công trình. Mỗi loại ống có những đặc tính riêng, do đó việc so sánh giữa chúng có thể giúp cho người dùng lựa chọn loại ống phù hợp nhất cho công trình của mình. Trong bài viết này, Mekong Plastic sẽ giúp bạn so sánh HDPE và PPR dựa trên các tiêu chí khác nhau như vật liệu, tính năng, khả năng chịu nhiệt và tính năng kết nối.

Khi nào nên sử dụng ống nhựa HDPE, khi nào nên sử dụng ống PPR
Khi nào nên sử dụng ống nhựa HDPE, khi nào nên sử dụng ống PPR

So sánh ống nhựa HDPE và ống nhựa PPR 

Nguyên liệu đầu vào

Ống nhựa HDPE và PPR đều là những loại nhựa không độc hại, thân thiện với môi trường và có thể tái chế. Chúng cũng đều có độ cứng tốt và độ bền cao.

 • HDPE là chất liệu nhựa Polyethylene có độ bền cao, chống ăn mòn và có tính linh hoạt tốt. Nó được sản xuất từ các nguyên liệu tái chế nên rất thân thiện với môi trường.
 • PPR là chất liệu nhựa Polypropylene nguyên sinh, có độ cứng và độ bền cao, khá chịu được va đập. PPR không có thành phần halogen nên an toàn cho sức khỏe.

Tính năng vận hành

Khi nào nên sử dụng ống nhựa HDPE, khi nào nên sử dụng ống PPR
Khi nào nên sử dụng ống nhựa HDPE, khi nào nên sử dụng ống PPR
 • HDPE có độ bền kéo và độ bền va đập tốt, có thể chịu được áp lực và nhiệt độ cao, rất phù hợp cho các ứng dụng trong ngành nước và khí. HDPE có khả năng chống mài mòn và ăn mòn, dễ dàng vận hành và bảo trì. Ống HDPE có khả năng chịu được sự biến dạng và uốn cong, giúp tránh được sự nứt gãy ống.
 • PPR có độ bền va đập cao, độ cứng tốt và chống mài mòn. Với khả năng chống tia UV và ăn mòn, PPR có thể sử dụng trong nước nóng và lạnh, hệ thống sưởi ấm, hệ thống điều hòa không khí và hệ thống thoát nước.

Khả năng chịu nhiệt

Ống nhựa HDPE và PPR đều có khả năng chịu nhiệt tốt, giúp chúng không bị biến dạng hay bị hư hỏng trong môi trường có nhiệt độ cao.

 • HDPE có khả năng chịu nhiệt cao, tối đa là 80 độ C, có thể chịu được nhiệt độ thấp hơn (-40 độ C) và không bị rạn nứt, co ngót khi bị đông lạnh.
 • PPR có khả năng chịu nhiệt cao hơn HDPE, tối đa 95 độ C, và có khả năng chịu được nhiệt độ thấp hơn (-20 độ C) mà không bị rạn nứt, co ngót.

Tính linh hoạt 

HDPE là một loại nhựa polyethylene, trong khi PPR là một loại polypropylene. Các tính chất của chúng khác nhau, dẫn đến tính linh hoạt khác nhau. HDPE có độ co giãn cao hơn PPR, do đó, có khả năng chống lại các tác động lực nhiệt tốt hơn.

Độ dày của ống cũng có ảnh hưởng đến tính linh hoạt của chúng. Nếu ống nhựa HDPE có độ dày cao, sẽ cứng hơn và khó uốn cong hơn. Tương tự, nếu ống nhựa PPR có độ dày thấp, sẽ linh hoạt hơn và dễ uốn cong hơn.

Khả năng chống tia UV

Khả năng chống tia UV của ống nhựa HDPE và PPR có sự khác biệt. Cụ thể:

Ống nhựa HDPE có khả năng chống tia UV tốt hơn so với ống nhựa PPR do tính chất vật liệu của nó. HDPE có một số hợp chất chống oxy hóa và chống tia UV, giúp cho nó có khả năng chịu được ánh sáng mặt trời và thời tiết khắc nghiệt hơn. Nếu PPR được sử dụng trong môi trường nhiều tia UV, nhựa sẽ bị oxy hóa, làm cho tính chất cơ học và độ bền giảm đi.

Khi nào nên sử dụng ống nhựa HDPE, khi nào nên sử dụng ống PPR?

Ứng dụng của ống nhựa HDPE

Khi nào nên sử dụng ống nhựa HDPE, khi nào nên sử dụng ống PPR
Khi nào nên sử dụng ống nhựa HDPE, khi nào nên sử dụng ống PPR

Ống nhựa HDPE thường được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau, bao gồm:

 • Hệ thống cấp thoát nước: Ống nhựa HDPE được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống cấp thoát nước, bao gồm cả ống cấp nước và ống thoát nước..
 • Hệ thống đường ống dẫn dầu và khí đốt: Ống nhựa HDPE được sử dụng để vận chuyển dầu và khí đốt trong các hệ thống dẫn ống.
 • Hệ thống ống dẫn nước sạch: Ống nhựa HDPE được sử dụng trong các hệ thống cấp nước sạch, bao gồm cả hệ thống nước uống và nước dùng cho gia đình và công nghiệp. 
 • Hệ thống đường ống xăng dầu: Ống nhựa HDPE cũng được sử dụng trong các hệ thống đường ống xăng dầu và hệ thống chứa nhiên liệu. 

Ứng dụng của ống nhựa PPR 

Ống nhựa PPR được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng khác nhau nhờ tính năng vượt trội của nó. Ứng dụng của ống nhựa PPR bao gồm: 

 • Hệ thống cấp nước: Ống nhựa PPR được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống cấp nước, bao gồm cả hệ thống cấp nước lạnh và nước nóng. 
 • Hệ thống ống dẫn khí nén: Ống nhựa PPR cũng được sử dụng trong các hệ thống ống dẫn khí nén trong các nhà máy và công trình xây dựng. 
 • Hệ thống đường ống xử lý nước thải: Ống nhựa PPR được sử dụng trong các hệ thống xử lý nước thải, bao gồm cả hệ thống ống dẫn và hệ thống xử lý nước thải. 
 • Hệ thống đường ống dẫn dầu và khí đốt: Ống nhựa PPR cũng được sử dụng để vận chuyển dầu và khí đốt trong các hệ thống dẫn ống. 
 • Hệ thống ống dẫn hóa chất: Ống nhựa PPR cũng được sử dụng trong các hệ thống ống dẫn hóa chất trong các nhà máy và công trình xây dựng. 

Việc lựa chọn giữa ống nhựa HDPE và ống nhựa PPR phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như ứng dụng, yêu cầu kỹ thuật, chi phí và điều kiện hoạt động của hệ thống. Do đó, người tiêu dùng cần dựa trên nhu cầu thực tế để chọn được đường ống phù hợp. 

>>>>> Các loại kích thước ống nhựa gân xoắn HDPE tại Quảng NinhCông Ty TNHH Mekong Plastic. Là đơn vị phân phối chính thức ống nhựa xoắn BaAn ( BFP) và ống nhựa xoắn  Santo ( ELP)

Dựa vào nên tảng phát triển bền vững và tiên phong của Ba An tại Việt Nam. Với phương châm “xây uy tín- Dựng thành công” kinh doanh vì lợi ích chung của khách hàng.

Mekong Plastic không ngừng học hỏi. Lắng nghe và thay đổi để đáp ứng mọi nhu cầu của quý khách hàng.

Chúng tôi luôn mang đến cho quý khách sự uy tín và dịch vụ sau bán hàng một cách tốt nhất. Để quý vị luôn được sự yên tâm về chất lượng sản phẩm cũng như dịch vụ của chúng tôi.

——————–

🎯 Ad: 205/20/27 Phạm Đăng Giảng, Bình Hưng Hòa, Bình Tân, HCM
🎯Văn phòng đại điện: 96A Đường số 18, Khu phố 4, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, HCM
📞 094 728 92 79 – 📲 077 807 3073
✉️ Email: info@mekongplastic.vn