​ Nhìn lại thị trường PP, PE Ai Cập trong năm 2021: Các mức đỉnh và đáy kỷ lục do động lực thay đổi

Giá polypropylene và polyethylene trên thị trường Ai Cập đã bắt đầu sụt giảm sau một thời gian tăng mạnh. Xu hướng leo dốc này, được thúc đẩy bởi nguồn cung eo hẹp và tâm lý tăng giá trên toàn cầu, đã chững lại từ giữa đến cuối tháng 11 khi tâm lý toàn cầu bắt đầu suy yếu và sự mong manh trong lĩnh vực này tăng lên.

Ống nhựa phẳng HDPE BAAN

Thị trường phục hồi 20-25% từ tháng 7 đến tháng 11
Thị trường phục hồi 20-25% từ tháng 7 đến tháng 11

Khi thị trường điều chỉnh theo sự thay đổi tình hình, chúng ta sẽ cùng nhìn lại những sự kiện đã định hình năm 2021.

Tình trạng thiếu hụt nguồn cung kéo theo đợt tăng giá kỷ lục trong quý 1

Quý đầu tiên của năm có đặc trưng là sự hạn chế nguồn cung nghiêm trọng. Điều này là kết quả của nhiều yếu tố đan xen lẫn nhau, chẳng hạn như mạng lưới giao thông quá tải, thiếu hụt lao động, cũng như nhu cầu bị dồn nén và việc tái bổ sung tồn kho.

Trong bối cảnh thiếu hụt nguồn cung trầm trọng, thị trường PP và PE nhập khẩu đã tăng vọt lên mức cao kỷ lục trong quý đầu tiên. Giá tháng 4 đã chạm đỉnh 1675 USD/tấn HDPE film, 1945 USD/tấn LDPE film, 1670 USD/tấn LLDPE film và 2010 USD/tấn PPH inj. và các loại raffia.

Tuy nhiên, những đợt tăng giá liên tiếp từng đẩy một số loại nguyên liệu lên mức giá cao nhất từ trước đến nay đã bắt đầu gây ảnh hưởng đến người mua và kháng cự đã tăng lên vào cuối quý đầu tiên.

Sự cạnh tranh gia tăng ngăn chặn xu hướng leo dốc trong tháng 5

Khi tháng 4 kết thúc, các loại PP xuất xứ Trung Đông; bắt đầu đối mặt với sự cạnh tranh từ những đối thủ châu Á; trong khi báo giá nhập khẩu các loại PE đối mặt với nhu cầu mờ nhạt từ người mua. Cũng chịu áp lực bởi ngày lễ Eid al-Fitr gần kề; các báo giá đã trượt khỏi mức cao ngất ngưởng khi người bán Trung Đông tiến hành điều chỉnh giảm báo giá của họ vào tháng 5.

Giá tháng 6 cho thấy mức giảm ba con số đối với cả hai loại PEPP; sau những đợt điều chỉnh do nhu cầu từ các nhà cung cấp lớn ở Trung Đông. Mặc dù ban đầu các nhà cung cấp đã nhắm mục tiêu tăng giá; – do lượng phân bổ hạn chế – song các đợt giảm giá tiếp tục diễn ra vào tháng 7. Những đợt trượt dốc này cũng khuyến khích nhu cầu; vốn đã bị ảnh hưởng bởi mức giá quá cao và cho phép người mua bổ sung tồn kho trước lễ Eid al-Adha. Từ đỉnh đến đáy, báo giá PE đã giảm trung bình 22% trong khi PP giảm 33%.

Sự thay đổi đã diễn ra vào đầu tháng 8. Sự gia tăng chi phí nguyên liệu thô và hạt nhựa trên thị trường toàn cầu; cũng như nguồn cung khan hiếm hơn đã thúc đẩy tâm lý tăng giá giữa người bán. Bất chấp doanh số bán sản phẩm cuối cùng chậm chạp; và vấn đề thanh khoản dai dẳng, đà tăng giá đã kéo dài sang quý cuối cùng của năm.

Theo Chỉ số giá ChemOrbis, giá PP và PE nhập khẩu tại Ai Cập đã tăng 20-25%; từ tháng 7 đến tháng 11, được hỗ trợ bởi chi phí nguyên liệu thô cao; và áp lực tăng cường từ các nhà sản xuất.

Nhu cầu ảnh hưởng tới giá tháng 12, triển vọng quý 1 năm 2022 là giảm giá

Mặc dù người bán đã cố gắng đẩy giá tăng lên trong tháng 11, song những dấu hiệu gia tăng kháng cự của người mua đang trở nên rõ ràng. Do thị trường đã trở nên khó khăn do những đợt tăng giá liên tiếp, người mua bắt đầu thương lượng giá và những mức giá điều chỉnh đã được công bố vào giữa tháng.

Xu hướng giá tháng 12 cũng xuất phát từ hoạt động yếu và kháng cự của người mua. Báo giá từ các nhà sản xuất Trung Đông ở mức trung bình là 1545 USD/tấn HDPE film; 1855 USD/tấn LDPE film, 1700 USD/tấn PPH raffia và inj. và 1550 USD/tấn LLDPE C4 tính đến giữa tháng 12.

Năm 2021 chỉ còn lại vài ngày nữa, những người tham gia thị trường đang tự hỏi liệu xu hướng giảm giá có thể kéo dài sang năm 2022 hay không. Theo một số người, giá có khả năng giảm sâu hơn, do sự yếu kém đang diễn ra của hoạt động thị trường và tình trạng dư cung. Mặc dù triển vọng vẫn đối mặt với sự không chắc chắn cao liên quan đến Covid-19, song việc điều chỉnh giảm giá có thể tiếp diễn trong quý đầu tiên của năm 2022.

Nguồn Hiệp Hội Nhựa Việt Nam

>>>>>>Ống nhựa gân xoắn HDPE SANTO 65/50 tại Hải Phòng

>>>> Bảng báo giá phụ kiện ống nhựa HDPE Santo tại Hậu Giang

 Công Ty TNHH Mekong Plastic. Là đơn vị phân phối chính thức ống nhựa xoắn BaAn ( BFP) và ống nhựa xoắn  Santo ( ELP)

Dựa vào nên tảng phát triển bền vững và tiên phong của Ba An tại Việt Nam. Với phương châm “xây uy tín- Dựng thành công” kinh doanh vì lợi ích chung của khách hàng.

Mekong Plastic không ngừng học hỏi. Lắng nghe và thay đổi để đáp ứng mọi nhu cầu của quý khách hàng.

Chúng tôi luôn mang đến cho quý khách sự uy tín và dịch vụ sau bán hàng một cách tốt nhất. Để quý vị luôn được sự yên tâm về chất lượng sản phẩm cũng như dịch vụ của chúng tôi.

——————–

🎯 Ad: 205/20/27 Phạm Đăng Giảng, Bình Hưng Hòa, Bình Tân, HCM
🎯 Văn phòng đại diện: 96 Đường số 18, Khu Dân Cư Thành Ủy, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức.
📞 094 728 92 79 – 📲 077 807 3073
✉️ Email: info@mekongplastic.vn